Cách dùng cây hoàn ngọc đỏ trị sôi bụng
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEg8bucuuJrzF7_JZ2voGL4oMiaQvOf76MOutDyBvUUJRUcHiPVFXH2-MLhehF6v_HKu21AtMztnwQxIH4ChM_mfeTJKoX-dVI8dFaWZUXB7fN5uQdDO-jDv2L8rFa3X40q9pi2x8Ko_I4UW/s72-c/Hoan+ng+do.jpg
Gọi là Hoàn ngọc đỏ (vì ngọn, lá non và thân có màu đỏ tía)
Cây hoàn ngọc
đỏ là cây bụi, cao từ 0,6 đến 1,5m, sống lâu năm. Lá của cây hoàn ngọc có vị
chát, hơi chua, có thể ăn kèm với thịt, cá như một loại rau gia vị để giúp cho
việc tiêu hóa tốt, tránh đầy bụng, sôi bụng, đau bụng. Có thể dùng cành non và
lá, rửa sạch phơi khô dùng làm thuốc chữa bệnh: Đau bụng, quặn bụng, sôi bụng,
đầy hơi, đi ngoài phân sống nát, trĩ, đi ngoài ra máu. Khi bị những chứng bệnh
trên dùng phần lá thuốc đã phơi khô cắt ra từng đoạn 5 đến 7cm, liều 20 đến
40g/ngày sao vàng, sắc lấy nước uống để chữa bệnh. Có thể lấy lá tươi ngay khi
còn ở trên cây, rửa sạch, giã nát đắp và băng chặt vào chỗ vết thương chảy máu
có tác dụng cầm máu rất tốt.
Đăng nhận xét